Thông điệp Ngày Người tị nạn và Di cư Thế giới 2023

“Tự do lựa chọn di cư hay ở lại”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn “sự tự do lựa chọn di cư hay ở lại” vào Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm nay. Đức Giáo Hoàng bày tỏ “di cư là một sự lựa chọn hoàn toàn tự do,.. nhưng một số lượng lớn người dân buộc phải rời khỏi quê hương của họ” vì nhiều lý do, bao gồm xung đột và thiên tai ngày càng gia tăng. Bảo vệ quyền của người nhập cư là việc đương nhiên, nhưng nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ “quyền được sống mà không cần nhập cư.”

Thật lạ, tại Nhật Bản, một dự luật sửa đổi Đạo luật kiểm soát nhập cư từng bị hủy bỏ vào năm 2021 đã được thông qua vào tháng 6 năm 2023. Nó không những không cố gắng cải thiện tỷ lệ công nhận người tị nạn, vốn cực kỳ thấp so với các quốc gia khác, mà còn cho buột hồi hương những người xin tị nạn và trả những người tị nạn trở về nước của họ bất chấp nguy cơ bị đàn áp. Ngoài ra, nó trở thành một đạo luật ngày càng tồi tệ đe dọa tính mạng của những người xin tị nạn, chẳng hạn như tạo ra tội trốn tránh trục xuất và thêm các hình phạt hình sự đối với những người muốn ở lại vì họ không thể trở về quê hương của họ.

Đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, chúng tôi sẽ phản đối sự tồi tệ của Đạo luật kiểm soát nhập cư, nhưng cần hướng tới cải cách pháp lý thực sự. Chúng ta hãy cùng nhau làm việc để tạo ra một xã hội nơi quyền con người của mỗi người được bảo vệ và cuộc sống của tất cả mọi người đều được tôn trọng.

Ngày 24 tháng 9 năm 2023
Ủy ban Công giáo Nhật Bản về người tị nạn, di cư
Chủ tịch: Giám mục Michiaki Yamanouchi
Phụ trách: Giám mục Shinzo Moriyama